Tin công ty

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại cảng Gemalink

[ {{formatDate('2021-03-20T00:00:00.000Z')}}]

Trong khuôn khổ buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo cao cấp đến thị sát và làm việc tại cảng Gemalink (Công ty cổ phần Gemadept).

 
 

Cảng Gemalink được khởi công xây dựng từ tháng 2/2019, là một trong 19 cảng nước sâu trên thế giới có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay, lên đến 200.000 DWT.

Đây là cảng có quy mô lớn nhất Việt Nam, với tổng vốn đầu tư 520 triệu USD cho hai giai đoạn, giai đoạn 1 là 330 triệu USD và giai đoạn 2 là 190 triệu USD.

 
 

Năng lực xếp dỡ của cảng trong giai đoạn 1 là 1,5 triệu TEU/năm và toàn dự án là 2,4 triệu TEU/năm. Trong giai đoạn 1, cảng khai thác 800 m cầu bến chính, đảm bảo tiếp nhận cùng lúc 2 tàu mẹ và 230 m bến dành cho tàu feeder và sà lan, trên diện tích 33 ha.

Gemalink chú trọng đầu tư trang thiết bị và công nghệ hiện đại, trong đó dàn 6 cẩu STS và 18 cẩu E-RTG của Gemalink thuộc thế hệ tiên tiến hàng đầu thế giới.


Ngoài ra, cảng được thiết kế và xây dựng bởi chính bàn tay và tâm trí của người Việt Nam, Công ty Phú Xuân thi công dưới sự giám sát của Công ty tư vấn hàng đầu thế giới Royal Haskoning, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật biển Portcoast. Trong khi đó, nhìn ra các cảng lớn liên doanh khác thì đều do các công ty nước ngoài thiết kế và thi công.

Được biết, Gemadept là doanh nghiệp Việt Nam đang sở hữu 75% vốn tại Cảnh Gemalink, điều này đảm bảo về an ninh quốc gia lâu dài và quyền lợi bền vững của phía Việt Nam.

 
 

Trước đó, Cảng Gemalink đã đón con tàu đầu tiên vào tháng 1/2021, sẽ chính thức khai trương cảng vào tháng 5/2021 và khai thác ít nhất 80% công suất thiết kế ngay trong năm nay và sẽ khai thác hết công suất 1.5 triệu TEUS từ 2022.

Giai đoạn 2 của cảng sẽ được triển khai ngay trong năm 2021.

 
 

Doanh nghiệp hy vọng, Chính phủ và các bộ, ban, ngành tạo điều kiện để cảng Gemalink giai đoạn 2 đươc mở rộng với cầu tàu dài hơn nữa, nâng trọng tải tàu cập bến nhiều hơn nữa để có thể đón các con tàu lớn nhất thế giới trong tương lai gần - lên đến 250.000 DWT.

Nguồn: 

http://vlr.vn/thoi-su/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-thi-sat-cang-nuoc-sau-lon-nhat-viet-nam-7245.vlr

Phóng sự VTV1 - Thủ tướng ghé thăm cảng Gemalink:

 

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]