Tin công ty

GEMADEPT triển khai mạnh mẽ các dự án năng lượng xanh, bảo vệ môi trường

[ {{formatDate('2021-02-08T17:00:00.000Z')}}]

Hòa cùng niềm vui chào đón Xuân Tân sửu 2021, tin vui nối tiếp tin vui đến với hệ sinh thái Cảng và Logistics của CT CP Gemadept trên mọi miền đất nước khi siêu cảng nước sâu Gemalink tại BRVT đón chuyến tàu thương mại đầu tiên. Hình ảnh tàu mẹ khổng lồ trên tuyến hàng hải nối liền Việt Nam–Hoa Kỳ sừng sững cập bến cảng Gemalink giữa tiết xuân rực rỡ đánh dấu một chương chuyển mình vươn lên mạnh mẽ của Gemadept. Không chỉ nhắm đến các mục tiêu tăng trưởng mạnh về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, Gemadept tích cực phát huy vai trò của một doanh nghiệp trách nhiệm với cộng đồng khi liên tiếp triển khai các dự án năng lượng Xanh tại Nhà ga hàng hóa Hàng không SCSC và TTPP lạnh Mekong Logistics, góp phần tích cực bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành, khai thác, hướng đến một chuỗi cung ứng tích hợp xanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. 

SCSC – Công trình điện năng lượng tái tạo lớn nhất tại TP.HCM

Ngày 15-1, Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC) và đối tác là Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà ga hàng hóa Hàng không SCSC với công suất lắp đặt 1,1 MWp trên tổng diện tích hơn 7,500 m2.

Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên được triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.

Trong giai đoạn 1 của dự án, công trình ước tính sẽ cung cấp khoảng 1,5 triệu kwh điện hàng năm, đáp ứng 40% nhu cầu điện của SCSC, trong khi tiết giảm khoảng 15% chi phí năng lượng và giảm phát thải khoảng 1,5 tấn CO2. Trong giai đoạn 2, dự án sẽ được mở rộng khai thác để đạt mức sản lượng 100% năng lượng sạch từ công trình. Nhu cầu sử dụng điện của SCSC là khoảng 3,7 triệu kwh/năm. Việc đưa nguồn năng lượng điện áp mái vào khai thác dự kiến sẽ tiết kiệm cho SCSC khoảng 1,5 tỷ đồng/năm, tương đương 1,4 triệu USD trong 25 năm sử dụng, cùng với đó là tiết kiệm nhiều chi phí vận hành khác và góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Là nhà ga hàng hóa hàng không hiện đại hàng đầu Việt Nam được thiết kế theo tiêu chuẩn Châu Âu, SCSC định hướng phát triển trở thành nhà ga hàng hóa hàng không kiểu mẫu tại Việt Nam và khu vực, ứng dụng năng lượng tái tạo, khai thác diện tích mái trống hiện có để tiết kiệm chi phí năng lượng và bảo vệ môi trường.

Công trình đáp ứng chất lượng kiểm định khắt khe của AFRY (Thụy Điển), đơn vị tư vấn giám sát hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng tái tạo về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Theo đánh giá của đại diện AFRY, đối với những công trình điện mặt trời mái nhà như tại SCSC, thi công tại sân bay không những phải bảo đảm kỹ thuật và chất lượng mà còn cần bảo đảm an ninh, an toàn và không ảnh hưởng đến vận tải hàng không. Đây là một trong số ít dự án được AFRY đánh giá cao, đáp ứng được yêu cầu của khu vực và quốc tế. 

Đáng chú ý, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thiết kế, thẩm duyệt, thi công và được Phòng Cảnh Sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ thuộc Công an TP.HCM nghiệm thu đưa vào sử dụng thành công hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình điện mặt trời áp mái.

Dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại kho lạnh CJ-Gemadept 

Tiếp nối tin vui từ SCSC, ngày 18/01/2021, tại KCN Sông Hậu, tỉnh Hậu Giang, CJ-Gemadept Logistics và đối tác đã hân hoan tổ chức lễ hoàn công nhà máy sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời trên mái nhà kho đông lạnh của CJ Gemadept tại Hậu Giang (kho lạnh Mekong Logistics).

Dự án đã đươc khởi công xây dựng vào ngày 08/10/2020 và đã hoàn công chỉ sau khoảng 3 tháng vào ngày 29/12/2020. Công trình đã huy động 7,500 người và tổng cộng 4,8MWp, 10.880EA mô-đun năng lượng mặt trời đã được lắp đặt trên mái nhà kho rộng 25.000m2. Việc phát điện năng lượng mặt trời dùng cho thương mại tại dự án được bắt đầu kể từ ngày hoàn công.

Với việc triển khai dự án này, Mekong Logistics tự hào trở thành kho điện lạnh được lắp tấm năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Không chỉ đem đến lợi ích có thể thấy ngay là công ty có thể giảm 25% chi phí điện mỗi năm, bằng cách tận dụng phần mái dư và sử dụng điện năng lượng mặt trời, phần còn lại của nguồn điện không dùng hết có thể bán cho EVN để thu hút đầu tư cho tấm năng lượng mặt trời mà còn có thể thấy được lợi ích gián tiếp khi ánh nắng mặt trời không trực tiếp chiếu xuống mái nhà giúp nhiệt độ trong phòng giảm từ 3~4 độ. Điều này đồng thời góp phần gia tăng khả năng cạnh tranh của Mekong Logistics trên thị trường, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường, phù hợp với sự thay đổi của khí hậu toàn cầu và nắm bắt xu hướng phát triển năng lượng bền vững được Chính phủ Việt Nam khuyến khích sử dụng, phát huy.

Mùa xuân năm 2021 mở ra nhiều triển vọng mới cho CTCP Gemadept khi đánh dấu năm đầu tiên trên chặng đường vững bước tiếp nối thành quả đáng tự hào sau 30 năm kiến tạo những giá trị bền vững cho nền kinh tế, cộng đồng và xã hội.

* Các hình ảnh về công trình điện năng lượng tái tạo tại SCSC và Mekong Logistics:
 

Các đại biểu cắt băng khánh thành hệ thống điện mặt trời tại SCSC
Những tấm pin năng lượng mặt trời tại SCSC

Chùm ảnh về công trình điện năng lượng tái tạo tại Mekong Logistics

Nguồn tham khảo

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/khanh-thanh-cong-trinh-dien-mat-troi-ap-mai-dau-tien-tai-san-bay-tan-son-nhat-631900/ 
https://bnews.vn/dua-vao-khai-thac-cong-trinh-dien-mat-troi-ap-mai-tai-san-bay-tan-son-nhat/183925.html 
https://bestkwave.com/dien-nang-luong-mat-troi-lon-nhat-dong-nam-a-tai-kho-dong-lanh-cj-gemadept-169

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]