Tin công ty

Gemadept (GMD): Lập kỷ lục 1 triệu TEU thông qua cảng nước sâu Gemalink sau 1 năm hoạt động, cổ phiếu đạt đỉnh lịch sử

[ {{formatDate('2022-03-29T09:35:25.508Z')}}]

Gemadept (GMD) vừa công bố chính thức đạt 1 triệu TEU thông qua cảng Gemalink chỉ sau một năm đi vào hoạt động, lập kỷ lục mới trong ngành khai thác cảng Việt Nam.

Được biết, Gemalink hoạt động giai đoạn 1 từ tháng 1/2021, hiện đã lọt top 19 thương cảng của thế giới có khả năng tiếp nhận thế hệ siêu tàu Megaship lớn nhất thế giới hiện nay.

Gemalink có lợi thế về vị trí đắc địa là nằm trên tuyến luồng hàng hải quốc tế, ngay cửa sông Thị Vải – Cái Mép với mớn nước sâu nhất, thuận tiện cho việc quay trở tàu; tổng chiều dài cầu bến là gần 1.200m, có thể tiếp nhận đồng thời 3 tàu mẹ và 2 tàu feeder ra vào làm hàng; đây cũng là cảng nước sâu duy nhất khu vực Cái Mép - Thị Vải có bến chuyên dụng cho tàu feeder kết nối các nước khu vực Châu Á như Philippines, Thái Lan, Campuchia và trong nước như Hải Phòng, Đà Nẵng, Qui Nhơn cũng như khu vực Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Đồng bằng sông Cửu Long.

Bước sang năm 2022, với những triển vọng hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch, ước tính tăng trưởng ở mức tối thiểu 5,5% (theo WB) và 6,6% (theo IMF), đặc biệt là tác động đòn bẩy của các FTA thế hệ mới, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của các hãng tàu trên các tuyến dài đi Bắc Mỹ và Châu Âu, Gemalink đang gấp rút chuẩn bị các bước cuối cùng để có thể nhanh chóng khởi công giai đoạn 2, sẵn sàng đưa vào khai thác từ cuối năm 2023, tạo nên thế và lực vững chắc thúc đẩy phát triển kinh tế biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực phía Nam và trên toàn Việt Nam.

Về phía GMD, năm 2021 Công ty đạt 3.206 tỷ doanh thu - tăng 23% và LNST 721 tỷ đồng - tăng 64% so với năm 2020. So với kế hoạch được ĐHĐCĐ thông qua, GMD đã vượt xa cả chỉ tiêu doanh thu lẫn lợi nhuận.

Phía GMD cho biết thêm, tổng sản lượng khai thác cảng Công ty ước đạt 2,7 triệu Teu, tăng trưởng 53% so với cùng kỳ. Trong đó, khối cảng Gemadept Miền Bắc và miền Trung tăng trưởng lần lượt 16% và 13% so với cùng kỳ; đặc biệt siêu cảng nước sâu Gemalink tuy chỉ mới đi vào hoạt động từ giữa tháng 1 năm 2021 nhưng đã góp phần nâng cao gấp đôi sản lượng của khối cảng Gemadept tại Miền Nam và đóng góp hơn 15% thị phần khu vực cụm cảng Cái Mép.

Kinh doanh cải thiện cũng liên tục phản ánh vào thị giá cổ phiếu. Trên thị trường, GMD đang ở mức đỉnh lịch sử với 59.000 đồng/cp, thanh khoản cải thiện mạnh.

Gemadept (GMD): Lập kỷ lục 1 triệu TEU thông qua cảng nước sâu Gemalink sau 1 năm hoạt động, cổ phiếu đạt đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Nguồn: CafeF

https://cafef.vn/gemadept-gmd-lap-ky-luc-1-trieu-teu-thong-qua-cang-nuoc-sau-gemalink-sau-1-nam-hoat-dong-co-phieu-dat-dinh-lich-su-2022032914594487.chn

other

{{item.title}}

[ {{formatDate(item.date)}}]